Chống thấm chân tường hiệu quả triệt để 100%

Nội dung chính

Thấm ẩm chân tường là hiện tượng xuất hiện của công trình sau một thời gian đưa vào sử dụng. Hiện tượng thấm ẩm chân tường gây mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình và tiềm ẩn không ít những rủi ro về không gian sống. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn phương pháp chống thấm chân tường hiệu quả triệt để 100%. Hãy cùng tham khảo bài chia sẻ dưới đây về vấn đề này!

Nguyên nhân gây thấm ẩm chân tường 

Tại các khu vực như nhà tắm, nhà vệ sinh hay nhà bếp, nền đất rất ẩm nên hiện tượng thấm chân tường thường xuyên xảy ra. Vậy nguyên nhân bắt nguồn từ đâu?

Thấm chân tường là hiện tượng tường bị hút nước và hơi ẩm từ dưới nền lên trên cao theo nguyên lý “bấc thấm đèn dầu”.  Trong môi trường thường xuyên phải tiếp xúc với nước và hơi ẩm, chúng sẽ hút và đưa 1 phần nước theo mạch lan lên phần tường trên, phần còn lại tồn đọng ở chân tường và gây thấm nước kèm theo nấm mốc. Lượng ẩm tích tụ lâu ngày sẽ gây ẩm mốc, bong tróc sơn tường, thậm chí gây mục nát bức tường, làm giảm tuổi thọ kết cấu tường nhà. Với các bức tường bị thấm lâu ngày, lượng nước và hơi ẩm nhiều đẩy lên trên cao 1 – 2 mét, kéo theo một lượng muối khoáng gốc clorua, sunfat … ăn mòn và phá hủy kết cấu tường, làm mục vữa và suy giảm tuổi thọ kết cấu bức tường.

Bên cạnh đó, trong quá trình thi công phần móng, phần chân tường, nếu nhà thầu không sử dụng đủ vữa xi măng sẽ tạo ra các lỗ rỗng giữa các viên gạch. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để nước thấm nhanh và thấm sâu vào chân tường.

Có rất nhiều nguyên nhân làm thấm chân tường, nhưng chúng tôi liệt kê 3 nguyên nhân phổ biến gây thấm chân tường như sau:

 • Nguyên nhân 1:Thấm ẩm do tường xây không có giằng chống thấm chân tường tầng 1
 • Nguyên nhân 2: Tường tầng 1 tôn nền nhà vượt quá “giằng chống thấm” chân tường.
 • Nguyên nhân 3: Do nước từ nhà vệ sinh làm ẩm chân tường (xảy ra nhiều ở các khu chung cư)

1. Thấm ẩm chân tường do tường xây không có giằng chống thấm

 • Trường hợp này xảy ra rất nhiều ở các công trình cũ, đặc biệt tại các nhà tập thể, chung cư cũ xây từ cách đây 30 – 40 năm, khi xây dựng thời điểm đó chỉ là kết cấu tường chịu lực. Cácbức tường khi xây không có giằng chống thấm dẫn đến hiện tượng thấm ẩm với mực độ nặng gây ẩm mốc bong tróc sơn tường, thậm chí tường còn có thể bị phá hủy gây mục nát khiến công tác xử lý sẽ lâu và khó khăn hơn.
 • Khi thấy hiện tượng ẩm chân tường chủ nhà thường nghĩ ngay tới ốp gạch chân tường, hoặc ốp gạch toàn bộ tường nhà. Phương pháp này gây ra tình trạng bí hơi càng làm tường bị hút ẩm nặng hơn, phá hủy kết cấu tường nhanh hơn. Đã có trường hợp những ngôi nhà cũ ốp kín toàn bộ nhà, vữa bị thấm ẩm kéo theo muối làm mục tường nên được một thời gian rơi cả mảng gạch ốp xuống (trường hợp này rất nguy hiểm).
Nhà kết cấu tường chịu lực không có "giằng chống thấm" chân tường
Nhà kết cấu tường chịu lực không có “giằng chống thấm” chân tường

2. Tường nhà tầng 1 tôn nền nhà vượt quá “giằng chống thấm” chân tường.

 • Hiện tượng thấm ẩm này xảy ra cả ở nhà mới và cũ, khi đó “giằng chống thấm” bị thấp hơn so với nền nhà làm mất tác dụng chống thấm cho bức tường.
 • Có một số trường hợp nhà mới xây, đã đổ bê tông “giằng chống thấm” chân tường nhưng do tính toán sai cốt nền quá thấp, xây giật cấp hoặc trường hợp nhiều nhất là do thợ xây ẩu làm nền cao hơn hoặc bằng so với “giằng chống thấm”.

3. Thấm ẩm từ nhà vệ sinh ra nền tường nhà

 • Đặc điểm các căn cộ chung cư là các bức tường xây chung trên 1 mặt sàn, nên nếu nước thấm từ nhà vệ sinh, lâu dần lan ra xung quanh làm thấm chân tường các bức tường ngăn phòng, thậm chí cả những bức tường hành lang chung cư.
Chân tường giáp khu vệ sinh căn hộ chung cư bị thấm, ẩm mốc và bong tróc sơn
Chân tường giáp khu vệ sinh căn hộ chung cư bị thấm, ẩm mốc và bong tróc sơn

Một số cách xử lý chống thấm chân tường sai lầm hay mắc phải

Ốp gạch chân tường

Ốp gạch chân tường cao 1 mét: việc ốp gạch chân tường chỉ là để che đi phần thấm ẩm, nhưng chỉ được 1 thời gian ngắn, hơi ẩm sẽ tiếp tục đẩy lên trên cao và phá hủy tường mức độ nặng hơn là không ốp gạch

"<yoastmark

Đục tường ra trát xi măng trộn sika Latex Th chống thấm

Đục tường ra, trát xi măng mác cao, hoặc trát với phụ gia không đúng chủng loại. Chủ nhà hoặc các đội thợ xây dựng thường chủ quan, trát vữa xi măng tinh dạng hồ dầu sau đó trát xi măng cát vàng mác cao nhưng vẫn bị thấm. Lý do là nước và hơi ẩm vẫn hút và đẩy lên qua các lỗ mao rỗng dù có là vữa bê tông mác cao, chưa kể khi trát mác cao thì rất dễ nứt nên vẫn thấm ẩm tường.

Chân tường bị thấm ở chung cư do nhà vệ sinh hàng xóm thấm sang. Chủ nhà đã trát vữa xi măng tinh và trát hoàn thiện xi măng mác cao PCB 40 trộn cát vàng nhưng vẫn bị thấm.
Chân tường bị thấm ở chung cư do nhà vệ sinh hàng xóm thấm sang. Chủ nhà đã trát vữa xi măng tinh
và trát hoàn thiện xi măng mác cao PCB 40 trộn cát vàng nhưng vẫn bị thấm.

Dán giấy dán tường 

Sử dụng giấy dán tường chống ẩm: Việc sử dụng giấy dán tường để che đậy chỉ được thời gian ngắn, không mang lại hiệu quả. Giấy dán tường sau một thời gian sử dụng, hơi nước sẽ làm bong keo dán hoặc vàng ố gây mất thẩm mỹ. Mặt khác lại càng làm tường thấm nặng nề hơn so với hiện trạng thấm ban đầu. Lý do giấy dán tường kín giữ độ ẩm trong tường, theo thời gian độ ẩm giữ trong tường càng lâu và tường càng ẩm ướt nặng. Đây là một trong những sai lầm có thể nói là phổ biến của các nhà chung cư, khi chủ nhà không tìm hiểu đúng thông các cách xử lý triệt để vấn đề này.

Sử dụng giấy dán tường để che đạy càng làm tình trạng thấm chân tường nặng hơn
Sử dụng giấy dán tường để che đạy càng làm tình trạng thấm chân tường nặng hơn

Ốp các tấm nhựa quanh chân tường

Ốp các tấm ốp nhựa chân tường. Đây cũng là sai lầm giống như ốp gạch chân tường, chỉ được thời gian ngắn các tấm ốp này thậm chí còn bung keo và làm tường thấm nặng hơn

Chủ nhà ốp nhựa chân tường nhưng bị hơi ẩm đẩy bung, tường bị ẩm nặng hơn nhiều
Chủ nhà ốp nhựa chân tường nhưng bị hơi ẩm đẩy bung, tường bị ẩm nặng hơn nhiều

Quét sơn chống thấm không mang lại hiệu quả triệt để

 • Chỉ đục đoạn chân tường thấm 20 – 100 cm để quét các loại sơn chống thấm chống thấm , xi măng chống thấm dạng tinh thể, hoặc trát vữa chống thấm trộn phụ gia. Nếu chỉ đục vữa rồi quét chống thấm hoặc trát lớp chống thấm mỏng thì không giải quyết triệt để, cũng giống như ốp gạch chân tường, hơi ẩm trong bức tường vẫn đẩy lên cao hơn đoạn đã quét chống thấm và làm ẩm mốc, bong tróc sơn và vữa phía trên cao.Cách làm này là hoàn toàn sai lầm, không ngăn chặn nguồn thấm một cách triệt để, mà chỉ giải quyết phần ngọn của vấn đề . Lý do: một thời gian sau hơi ẩm tiếp tục đẩy lên phía trên cao và gây thấm ẩm bong tróc với mức độ nặng hơn, giống như sai lầm như ốp gạch hay ốp tấm nhựa.
Quét sơn chống thấm không mang lại hiệu quả ngăn ẩm triệt để
Quét sơn chống thấm không mang lại hiệu quả ngăn ẩm triệt để

Video hướng dẫn thi công

Chống thấm chân tường hiệu quả triệt để 100%

Hiện tượng thấm ẩm chân tường trước khi xử lý

Chân tường bị thấm ẩm bong rộp lớp sơn
Chân tường bị thấm ẩm bong rộp lớp sơn
Chân tường thấm lâu ngày làm mục lớp vữa trát chân tường
Chân tường thấm lâu ngày làm mục lớp vữa trát chân tường
Vật liệu để chống thấm chân tường: Water Seal DPC & Fosmix Liquid N800
Vật liệu để chống thấm chân tường: Water Seal DPC & Fosmix Liquid N800

 

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu chống thấm và máy móc đi kèm

 1. Water Seal DPC :Dung dịch chống thấm thẩm thấu tạo lên lớp chống thấm kín và liên tục; trên bề mặt tường cũng như các mao mạch trong chân tường. Chúng biến các mao mạch tạo thành lớp chống thấm bền vững với tuổi thọ 30 – 40 năm nhờ tạo thành hợp chất Silicon; không bị hòa tan trong nước. Đồng thời, chính phương pháp này tạo ra sự thâm nhập nước; hạn chế tối đa hiện tượng rêu, vết ố do ngấm nước trên chân tường.
 2. Fosmix Liquid N800: Hóa chất chống thấm ngược trộn vữa xi măng bê tông
 3. Bình phun: sử dụng để phun chất chống thấm thẩm thấu
 4. Xi măng: để trộn với Fosmix Liquid N800
 5. Máy móc: máy đục + máy khoan
Dung dịch chống thấm thẩm thấu Water Seal DPC
Dung dịch chống thấm thẩm thấu Water Seal DPC
Fosmix Liquid N800 Hóa chất chống thấm ngược trộn vữa xi măng bê tông
Fosmix Liquid N800 Hóa chất chống thấm ngược trộn vữa xi măng bê tông

Bước 2: Đục tẩy lớp vữa chân tường tính từ nền nhà lên cao 30 – 50 cm.

Tùy theo mức độ thấm của công trình; nhân viên kỹ thuật tiến hành đục phần chân tường khoảng 30 – 50 cm. Tuy nhiên, quá trình này chỉ đục lớp vữa bên ngoài không tiến hành tác động vào gạch phía trong.

Đục tẩy lớp vữa chân tường tính từ nền nhà lên cao 30 - 50 cm
Đục tẩy lớp vữa chân tường tính từ nền nhà lên cao 30 – 50 cm

Bước 3: Xác định mạch vữa chống thấm và khoan các lỗ khoan góc 50 – 55 độ so với tường để phun hóa chất vào chân tường.

Chính là thực hiện tạo phễu trong chân tường nhằm rót hóa chất. Việc tạo phễu được thực hiện thông qua sử dụng máy khoan; khoan một lỗ với góc nghiêng khoảng 45 độ; độ cách nền chân từ 15 – 20 cm. Tùy vào độ dày của tường sẽ có mức độ khoan sâu phù hợp. Cụ thể

 • Tường dày 10cm sẽ khoan sâu 11cm.
 • Tường 20 cm sẽ phải khoan 2 mũi với độ sâu khác nhau. Mũi 1 khoan nghiêng 45 độ, khoan một mũi sâu 10cm; thực hiện khoan nghiêng từ hàng gạch dưới từ nên lên. Mũi 2 thực hiện khoan sâu 22 cm.

Lưu ý: khi khoan thực hiện chậm từ từ nhằm hạn chế việc gạch bị thủng; lỗ khoan quá to gây chảy hóa chất ra ngoài.

"<yoastmark

Bước 3: Hút sạch bụi bẩn trong các lỗ khoan bằng dụng cụ hút bụi hoặc máy thổi bụi

Làm sạch chân tường bằng cách dùng dụng cụ hút bụi hoặc máy thổi bụi; tiến hành thổi sạch hoàn toàn bụi bẩn các tạp chất. Sau đó, tiến hành phun một ít nước vào lỗ khoan; đặt ống dẫn dung dịch vào mỗi lỗ khoan, dùng vữa chuẩn bị sẵn bịt kín miệng lỗ và thân ống tránh việc dung dịch bị chảy ra ngoài.

Hút sạch bụi bẩn trong các lỗ khoan
Hút sạch bụi bẩn trong các lỗ khoan

Bước 4: Đặt các ống nhựa để dẫn hóa chất vào mạch vữa chống thấm chân tường

Đặt các ống nhựa để dẫn hóa chất vào mạch vữa
Đặt các ống nhựa để dẫn hóa chất vào mạch vữa

Bước 5: Phun hóa chất chống thấm Water Seal DPC vào các lỗ khoan với định mức cho tường 110 là: 1,5 – 1,8 lít/ mét dài tường

Rót dung dịch hóa chất Water Seal DPC vào từng lỗ khoan. Rót 30 – 35ml/1 lần/1 lỗ, tiến hành rót nhiều lần liên tục nhằm tạo sự thấm dung dịch tốt và sâu nhất vào mao mạch. Tuy nhiên cần thực hiện rót dung dịch theo quy định; tường 10cm sử dụng 1.5 lít/1 mét dài, 2.5 – 3 lít/1 mét dài đối với tường đôi 20cm. Tiến hành rót đủ số dung dịch hóa chất theo quy định thì dừng lại.

Hoàn thành việc chống thấm chân tường bằng hóa chất thông qua bước cuối cùng trát bịt lỗ khoan. Bạn tiến hành trộn vữa và xi măng theo tỷ lệ  xi măng; cát + 4 lít nước + 1 lít Water Seal DPC.

"<yoastmark

Bước 6: Trộn phụ gia chống thấm, chống muối Fosmix Liquid N800 với nước theo tỷ lệ 1: 5; và đổ vào hỗn hợp xi cát (1 xi : 3 cát)

"<yoastmark

Bước 7: Trát hỗn hợp vữa Fosmix Liquid N800 hoàn thiện bề mặt phần chân tường thấm

Hoàn thành xong công tác chống thấm chân tường. Chờ khô 30 – 60 ngày trước khi sơn bả hoàn thiện

 Trát hỗn hợp vữa Fosmix Liquid N800 hoàn thiện bề mặt phần chân tường thấm
Trát hỗn hợp vữa Fosmix Liquid N800 hoàn thiện bề mặt phần chân tường thấm

"Hoàn

Video hướng dẫn thi công

Địa chỉ chọn đơn vị thi công và phân phối chất chống thấm chân tường uy tín

Hiện nay trên thị trường ngoài những đơn vị nhận thi công chống thấm uy tín; giúp cho công trình được chống thấm hiệu quả; nhanh chóng thì còn có những đơn vị chống thấm làm việc không đảm bảo chất lượng mà chi phí lại cao. Vậy làm thế nào để đánh giá và lựa chọn được đơn vị thi công chống thấm uy tín? Một đơn vị thi công chống thấm uy tín cần đảm bảo đáp ứng được những tiêu chí như sau:

 • Có thời gian hoạt động lâu năm trong lĩnh vực chống thấm nhà ở.
 • Có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp; giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về kỹ thuật chống thấm và luôn làm việc nhiệt tình.
 • Sử dụng các vật liệu chống thấm đảm bảo chất lượng.
 • Quy trình làm việc khoa học, nhanh gọn.
 • Chi phí dịch vụ thi công chống thấm hợp lý.
 • Chế độ bảo hành, bảo trì công trình về lâu dài.

Tổng kho chống thấm là một trong những đơn vị uy tín; chuyên nhận chống thấm nhà ở tại Hà Nội; và các tỉnh thành lân cận phía Nam suốt nhiều năm qua.

Tổng kho chống thấm với nhiều năm kinh nghiệm trong việc nhập khẩu và phân phối máy hóa chất xây dựng; sẽ đem đến cho khách hàng những sản phẩm hóa chất chống thấm; chất lượng với giá thành hợp lý nhất cho quý khách hàng.

Khi mua sản phẩm tại đây bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng; giá cả cũng như nhiều chế độ ưu đãi đặc biệt.  Với chế độ bảo hành, mức giá tốt nhất trên thị trường hiện nay; được nhiều chủ thầu xây dựng tin tưởng và lựa chọn.

Nếu bạn cần báo giá chất chống thấm chân tường; hay đặt mua sản phẩm gọi cho chúng tôi để được tư vấn, báo giá sớm nhất.

Trả lời